ก่อนอื่นต้องขออภัยทุกท่านที่มีการย้ายการใช้งานจากการสอนเว็บไซด์ UDEMY ไปเป็น Teachable ซึ่งก็คือเว็บไซด์นี้แทนครับ

เหตุ มันเกิดจากที่ UDEMY มีการเปลี่ยน Policy การกำหนดราคา Course ทั้งหมดที่อยู่บน UDEMY เอง จากที่ราคา 0 - 300$ กลายเป็น เหลือเพียงแค่ 0 - 50$ เท่านั้น และ Course ใดๆก็แล้วแต่ที่ราคามากกว่า 50$ จะถูกปรับเหลือเพียง 50$ เท่านั้น เช่น จากที่ Course ผมราคา 245$ เหลือเพียง 50$ เท่านั้น เป็นต้น โดย UDEMY จะเปลี่ยนราคาทั้งหมดในวันที่ 04/04/2016 ที่จะถึงนี้ครับ

ซึ่งการปรับราคาครั้งนี้เกิดจากที่ทาง Marketing ของทาง UDEMY พบว่าคนทั่วไปมักจะซื้อ Course ที่ราคาไม่เกิน 50$(ไม่ว่าจะผ่านการโปรโมชั่นหรือไม่โปรโมชั่นก็แล้วแต่) ดังนั้น UDEMY จึงปรับราคาของ Course ทั้งหมดออกมาตามนั้น

ซึ่งผมจะบอกว่าไอ้ที่ราคา เฉลี่ยมันเหลือแค่ไม่เกิน 50$ ก็เพราะทาง UDEMY เองนั่นแหล่ะ ที่มักชอบออกโปรโมชั่นเรื่อยเปื่อยในการลดราคา บางครั้งก็ออกราคา 9$ บ้างล่ะ 10$ บ้างล่ะ 4.99$ บ้างล่ะ มันทำให้ราคาต่ำเตี้ยแบบนั้น

หลังจากการออกกฎใหม่นี้ออกมา เห็นหลายๆท่านผู้สอน(ทั่วโลก)รับไม่ได้กับการปรับการเงินแบบนี้ ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่เห็นด้วย คือจะบอกว่าเป็นการตลาดเพื่อให้ Course ขายได้ดีมากขึ้นหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับผม, ผมถือว่ามันไม่แฟร์กับคนที่ซื้อคอร์สไปก่อนที่จะปรับราคามาก อีกทั้งมันยังเป็นการไม่ให้เกียรติผู้สอนที่เป็นผู้กำหนดราคาเองอีกด้วย

โดยส่วนตัว ผมไม่ได้เพียงเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาสอนเท่านั้น ผมยังลงคอร์สเรียนต่างๆมากมายเพื่อศึกษาและค้นคว้าเพื่อทำ Course ออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นผมเชื่อว่า Course ที่ผมทำ ด้วยเวลาของ Course เอง และเนื้อหาของ Course เอง มีค่ามากกว่า 50$ (ประมาณ 1750 บาท) แน่นอน ดังนั้นผมรู้สึกไม่เหมาะสมกับทั้งผู้เรียนและผู้สอนเองครับ

หลายๆคนบอกว่างั้นก็แบ่ง Course เป็น Part 1, Part 2, Part 3, etc. ไปละกัน ซึ่งผมมองว่ามันเป็นการยุ่งยากสำหรับผู้เรียนเอง อีกทั้งการควบคุมโดยรวมจะเป็นปัญหามากขึ้นอีกด้วย จึงมีความเห็นว่าไม่เหมาะที่จะทำกับ UDEMY ต่อ และการย้ายออกไปยัง Platform อื่นน่าจะเหมาะกว่า (โดยผมจะปิด Course ใน UDEMY ในวันที่ 03/04/2016 ที่จะถึงนี้ครับ ซึ่งไม่ต้องกังวลไป เพราะผมจะจัดส่ง Coupon สำหรับผู้เรียนใน UDEMY ให้มาใช้งานในเว็บไซด์นี้ได้ฟรีอยู่แล้วครับ ซึ่งจะส่งให้ทั้งหมดภายในวันที่ 10 นี้ครับ)

หลังจากที่ทดสอบในหลายๆเว็บไซด์ จนมาเจอ Teachable ซึ่งแม้ว่าจะค่าใช้จ่ายแพงกว่า UDEMY แต่ปรับแต่งอะไรได้เยอะกว่ามาก อีกทั้งยังมีการรับฟังผู้สอนเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจที่จะมาเข้าใช้งานกับทางนี้ครับ

โดย Course ยังมีองค์ประกอบเหมือนเดิม แถมเพิ่มความสามารถอื่นๆเข้าไปอีกด้วยคือ

- เข้าถึงได้ 24*7 อยากจะดูเมื่อไหร่ก็เข้ามาได้

- สามารถเข้าถึงได้แบบไม่มีวันหมดอายุ Course ซื้อครั้งเดียวแล้วจบเลย

- ยังสามารถทำเรื่องเบิกกับบริษัทได้ตามเดิม

- สามารถ refund ได้หากไม่พอใจ ภายใน 30 วัน (ใจจริงอยากให้ผมลองปรับปรุงดูก่อน หากผมปรับปรุงแล้วยังไม่เป็นที่น่าพอใจจะ refund ก็ไม่ว่ากันครับ T_T)

- การคุยที่แยกตามหัวข้อได้มากขึ้น

- การใส่รายละเอียดเข้าไปในแต่ละหัวแบบ text ได้ (ซึ่ง UDEMY ไม่สามารถทำได้ ได้แต่ upload file ขึ้นไปแทน)

- ผู้เขียนสามารถเขียน blog ได้ ทำให้ผมสามารถเขียนเนื้อหาที่เกี่ยวกับการสอนได้มากขึ้น

- ผู้เรียนสามารถจ่ายเงินเป็นแบบงวดได้ :D แบบ 2 งวด หรือ 3 งวด ก็ได้ครับ แต่ราคาโดยรวมจะแตกต่างกับจ่ายแบบทีเดียว เนื่องด้วยในแต่ละการโอนเงินมีการทำ transaction ของทาง Teachable ครับ

และ feature อื่นๆอีกมากมายที่สะดวกสบายสำหรับทั้งผู้เรียนและผู้สอนมากขึ้น

ซึ่ง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การย้ายครั้งนี้จะไม่กระทบการเรียนรู้ของผู้เรียนนะครับ ผมพยายามทำออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ ทั้งนี้ผมยังเปิดรับการติชมเช่นเคยครับ หากใครต้องการอยากให้ปรับเพิ่มตรงไหนอย่างไรสามารถเสนอเข้ามาได้เช่นเดิม ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่มาลงเรียน และขออภัยในความไม่สะดวกครับ

นายสุเมธ จิตภักดีบดินทร์